5 เรื่องไอทีใกล้ตัว ที่คุณต้องหยุดและอ่านสัก 5 นาที

สำหรับยุคนี้เรียกว่าเทคโนโลยีได้เข้ามาในชีวิตประจำวันเรากันมากขึ้นแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า มันก็เป็นดาบสองคมให้กับดราเหมือนกันถ้าใช้ไม่เป็น ลองสละเวลาอ่านสิ่งที่ผมจะพิมพ์นี้สัก 5 นาที แล้วคุณจะอุ่นใจมากขึ้น

เรื่องของไอที เทคโนโลยีใกล้ตัวที่ต้องรู้ทุกวันนี้เราใช้งานอะไรเป็นหลักครับ ใช้มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ้ค

แต่ส่วนใหญ่ที่มากกว่า 5 ชั่วโมงเราจะอยู่กับมือถือ แล้วรู้ไหมครับว่า สิ่งที่เราใช้อยู่เก็บข้อมูลอะไรเราไปบ้าง แล้วเอาไปทำอะไร

 

1.เก็บข้อมูลรูปภาพ

ตัวหลักเลยครับเรื่องของรูปภาพ ในมือถือจะมีระบบที่เรียกว่าซิงค์รูปภาพ

มันคือการจัดเก็บรูปภาพเราไว้ในระบบออนไลน์ สิ่งที่ต้องระวังคือ การถ่ายภาพ แล้วตั้งค่าซิงค์ เอาไว้

หากมีคนรู้อีเมลของคุณและรู้รหัสด้วย รูปภาพต่างๆ จะขึ้นในมือถือของอีกคนนึงที่แค่ เอารหัสอีเมลของเราไปใส่ และซิงค์ข้อมูล

 

2.โอนเงินเข้าออก ใช้งานการเงินผ่านเทคโนโลยี

เดี๋ยวนี้มันเป็นยุคแห่งโอนง่ายภายใน 3 นาที แต่ก็ต้องระวังกับการปวดหัวมากใน 30ปี เพราะมีหลายข่าว และหลายเหตุการณ์เรื่องโดนแฮกข้อมูลบ้าง เงินหายบ้าง เข้าระบบไม่ได้ทั้งที่เมื่อวานยังเข้าได้อยู่เลย
สาเหตุส่วนใหญ่มาจาก โหลดของฟรีผ่านออนไลน์ สิ่งที่ต้องระวังและทำคือ อย่าใช้งานการเงินร่วมกับเครื่องสาธารณะ หรืออินเตอร์เน็ตฟรี และเครื่องที่ใช้อยู่ควรเลี่ยงการเข้าเว็บโหลดไม่เสียเงิน หรือของฟรี มันไม่มีในโลก

 

3.สมัครเมลไม่เป็น เลยให้เพื่อนหรือ คนเก่งคอมกว่าเรา สมัครให้ 

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีครับ ถ้าทำไม่เป็นก็ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แต่ ช่วยเสร็จบางทีช่วยเราใช้ด้วยเลยก็มี ถ้าเจอคนที่คิดดีก็ไม่เป็นไร วิธีนี้แก้ง่ายๆเพียง เรียนรู้ที่จะทำเองในเรื่องสำคัญครับ ก็เหมือนกับไปธนาคาร หรือเรื่องอื่นๆที่ทำแทนกันไม่ได้ ถ้าทำเองไม่เป็นจริงๆ  ถามผมได้ยินดีตอบให้ครับ

 

4.เครื่องเสีย จะเอาไปซ่อมไม่เจอช่างซ่อม แต่ดันเจอช่างสำรวจ

สารคดีชีวิตจริงเลยก็ว่าได้ สำหรับเรื่องนี้ บางทีเราโลกสวยไม่ได้นะครับกับข้อมูลต่างๆของเรา เวลาที่เอาเครื่องไปซ่อม หรือเช็คข้อมูลต่างๆ เพราะบ่อยครั้งที่หลายๆคนจะเจอช่างค้นมากกว่าช่างซ่อมโดยไม่รู้ตัว (เรื่องนี้อยู่ที่จรรยาบรรณ และความเป็นมืออาชีพของแต่ละร้านครับ) ค้นข้อมูล ดูว่าเราใช้อะไรบ้าง ทั้งที่เราไม่ได้อนุญาติ แต่ทำไงได้ มือถือ คอม แท็บเล็ตคุณอยู่ในมือเขาแล้ว ทางแก้ง่ายๆคือ อะไรที่สำคัญ เก็บไว้ที่ปลอดภัยต่างหากครับ แล้วค่อยเอาไปซ่อม หรือสำรองข้อมูลไว้นั่นเอง

 

5.ปรับแนวคิดใหม่ ถ้าอยากใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัย

เรื่องสำคัญสำหรับบทความนี้ของโตโซเซ อยากจะฝากเอาไว้นะครับ ไม่ต้องกลัวที่จะลองผิดลองถูกกับมือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ ถ้าเครื่องจะเสีย ก็มีอยู่ไม่กี่อย่างเองครับ ไฟช็อต ติดไวรัส ฝุ่นจับ จอแตก เครื่องตกน้ำ ที่เหลือ เพียงแค่เปิดใจกล้าเรียนรู้มัน เหมือนที่คุณกล้าซื้อมันมาใช้ แล้วคุณจะรู้ว่า มันก็ช่วยคุณได้ หลายๆเรื่อง 

อย่าลืมนะครับ ติดตามกันอยู่บ่อยๆ ผมจะคอยเขียนสิ่งดีๆให้ได้อ่านกัน จากประสบการณ์ และคำถามไอทีรอบตัวที่คุณกำลังหาทางแก้ ^^