5 เหตุผลทำไมเราต้องใช้ช่องทางออนไลน์

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

ตั้งแต่เข้าช่วงโควิดมา เราก็รู้เลยว่า ช่องทางนึงที่เราไม่ใช้ก็คงจะไม่ได้ ก็คือช่องทางออนไลน์ เรียกว่าทุกคนที่ไม่เคยใช้ออนไลน์ ก็ต้องมาใช้กันมากขึ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่า ทำไมเราต้องใช้ช่องทางออนไลน์กัน เริ่มต้นได้แน่นอน

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

หัวข้อที่จะพูดถึงกันในบทความนี้

  1. ช่องทางออนไลน์เริ่มต้นใช้เวลาไม่นาน
  2. ช่องทางออนไลน์มีรูปแบบที่ช่วยเราด้วยเครื่องมือ
  3. ช่องทางออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายและหลากหลาย
  4. ช่องทางออนไลน์ ช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึง 24 ชั่วโมง
  5. ช่องทางออนไลน์ ทำให้เราค้นพบลูกค้าที่แท้จริง

บทความนี้เราจะใช้เวลาในการอ่านกันไม่นานนะครับ เพราะอย่างที่เอกบอกเสมอว่า เรารู้แล้วจะเข้าใจ ต้องนำไปลงมือทำควบคู่กันด้วย เอกขอเวลาประมาณ 10 นาที อ่านจบแน่นอนครับผม มาเริ่มกันเลย

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

1.ช่องทางออนไลน์เริ่มต้นใช้เวลาไม่นาน

แน่นอนครับ ถ้าเป็นเรื่องของออฟไลน์ อย่างที่เรารู้กัน ยกตัวอย่างของเรื่องที่ใช้เวลานานกว่าออนไลน์คือ การหาทำเล การหาคน การหาเครื่องมือ โซนพื้นที่ จดทะเบียน แจ้งสำนักงานเขต ฯลฯ อีกมากมาย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าออนไลน์จะไม่มีรายละเอียดลึกๆที่เราต้องจัดการ อย่างที่บอกครับ ถ้าใครได้ลองเริ่มเช่นการสร้าง Facebook Fanpage จะรู้เลยว่า มันใช้เวลาไม่นานเลย ในการเริ่มต้น ให้เป็นหน้าร้านที่ใครมาเจอก็รู้ว่า เราขายสินค้า หรือให้บริการเกี่ยวกับอะไร

สรุปในหัวข้อแรกคือ : ช่องทางออนไลน์ ใช้เวลาประมาณ 15 – 60 นาที ก็มีหน้าร้านออนไลน์ได้แล้ว
(อยากเริ่มต้นลงมือทำ อ่านบทความนี้ก่อนได้ วิธีเริ่มสร้าง Facebook Fanpage ด้วยตัวเอง )

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

2.ช่องทางออนไลน์มีรูปแบบที่ช่วยเราด้วยเครื่องมือ

สิ่งสำคัญหนึ่งเลย นอกจากทีมงาน หรือ ความรู้ทักษะในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Hard Skill , Soft Skill คงไม่พ้นเรื่องของเครื่องมือ อย่างปัจจุบัน ร้านอาหาร ที่ต้องใช้เครื่องมือ Grab Food , Get Food , Food Panda , Wongnai Line man ในการให้บริการและไปถึงลูกค้า ธุรกิจทุกอย่าง ก็ต้องมีเครื่องมือที่มาเสริมจุดนี้เช่นกัน

การใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Fanpage , Website , Line , IG , Tiktok , Youtube ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในเครื่องมือออนไลน์ หรือ แพลทฟอร์มที่ช่วยให้เราประหยัดเวลา และทำให้เกิดขึ้นได้อย่างมีขั้นตอน ไม่ต้องสร้างเองแบบเมื่อก่อน

เปรียบภาพเหมือนเมื่อก่อนเราจะสร้างบ้าน ต้องหาคนมีความรู้หรือประสบการณ์สร้างบ้านแต่ละหลัง และคุมคนงานก่อสร้าง รู้จักออกแบบ เลือกวัสดุ และแจ้งกับเขตเรื่องที่ดินได้

แต่ปัจจุบัน เครื่องมือออนไลน์ทุกแพลทฟอร์ม เรียกว่ามีทั้งคู่มือ คนรีวิว คนสอน และการอบรมทั้งฟรี และเสียค่าใช้จ่าย เพื่อประหยัดเวลาให้กับเราเลยก็ว่าได้

สรุปในหัวข้อที่สองคือ : ช่องทางออนไลน์ เสมือนมีผู้ช่วยแนะนำว่าขั้นตอนแต่ละขั้นต้องทำอย่างไร เพียงแต่ว่าเราต้องอ่านคู่มือการใช้งาน หรือหารีวิว วีดิโอ บทความที่แนะนำสอนเราทำทีละขั้นตอน (นี่คือความตั้งใจของเว็บ Tososay.com ที่จะแบ่งปันเรื่องนี้)

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

3.ช่องทางออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายและหลากหลาย

เดินทางยังมี รถยนต์ เครื่องบิน มอเตอร์ไซค์ เรือ ในการไปถึงปลายทาง ออนไลน์ก็เช่นกัน ถ้าเราเรียนรู้และเข้าใจ จะบอกเลยครับว่า มันเปลี่ยนไปเยอะมากๆ และที่สำคัญ ทุกคนมีสมาร์ทโฟน อุปกรณ์หลักๆที่จะทำให้เชื่อมต่อกับธุรกิจเราได้ทุกที่

นี่คือโอกาสถ้าเรารู้จักนำมาใช้งานในความต้องการที่ให้กับลูกค้า และตัวเราได้หลากหลาย เช่น ถ้าเราเน้นความสัมพันธ์อยากสร้าง การพูดคุยที่เป็นกลุ่ม และ เดี่ยวได้อย่างง่ายๆ ก็เล่น Line สร้าง Line Official (ไลน์แบบธุรกิจ) เพื่อให้ลูกค้าสอบถาม พูดคุยติดตาม เหมือนโทรคุยกับคอลเซ็นเตอร์แบบออฟไลน์เลย

ซึ่งจุดสำคัญคือ ไม่ว่าลูกค้าของเรา หรือความต้องการที่จะให้บริการ ของเราเป็นแบบไหน ลูกค้าจะเข้าถึงได้ทุกช่องทาง เช่น ถ้าคุณเป็นธุรกิจที่ต้องเห็นหน้า พูดคุยกับลูกค้า ก็สามารถ VDO CAll หรือ แนะนำอบรมผ่าน VDO Conference ที่หลายๆคนใช้ผ่าน Zoom (แอพพลิเคชั่นโปรแกรมที่ช่วยให้คนเรียน อบรมกันแบบเห็นหน้าและเสียง แบ่งปันสื่อร่วมกันได้)

สรุปในหัวข้อที่สามคือ : ปัจจุบันออนไลน์มีแอพพลิเคชั่นรองรับธุรกิจและลูกค้าที่ครบถ้วนมาก เหลือเพียงเราลงมือทำ ใช้ซัก 1-2 เครื่องมือก่อนก็ได้ครับ ไม่ต้องเริ่มทุกอย่าง

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

4.ช่องทางออนไลน์ ช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึง 24 ชั่วโมง

นี่คืออีกจุดที่สำคัญ เราลองมานั่งคิดกันสิครับ ว่าทำอย่างไรให้ธุรกิจเรา ตอบสนองลูกค้าได้ตลอดเวลาเหมือนเราเปิดร้านสะดวกซื้อ บนออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เช่นบางคนขายอาหาร หรือสินค้าบางอย่าง การสร้างยอดขาย หรือ การสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า ตลอด 24 ชั่วโมง นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ มันจะเป็นจริงได้ไง ผมมีเรื่องสั้นๆมาเล่าให้ฟัง

มีใครไม่เคยดู VDO ออนไลน์ หรือ Youtube กันบ้างไหมครับ ถ้าคำตอบคือ มี คำถามต่อไปคือ คุณเคยเห็นคนรอบตัวดู Youtube กันไม่ต่ำกว่าคนละ 5 นาทีไหม นี่คือจุดสำคัญของออนไลน์

หลายธุรกิจมักคิดว่า เราไม่ได้ตลก มีสาระ หรือ หน้าตาดี มีคนติดตามเยอะขนาดนั้น ทำไมต้องสร้างตัวตนเพื่อให้คนติดตามตลอด 24 ชั่วโมง แต่…ถ้าเราได้เห็นสถิติของ Youtube ละก็ 24 ชั่วโมงของเขาไม่เคยหยุดให้บริการลูกค้าเลย

มันอยู่ที่ว่า เขามีเนื้อหามีวีดิโอที่แปลกใหม่หรือเปล่า นี่แหละครับจุดสำคัญที่หลายคนอาจลืมว่า เมื่อเข้ามาใช้ออนไลน์เราก็ทำได้

สรุปหัวข้อที่สี่คือ : เนื้อหาทั้ง ภาพ เสียง ข้อความ โพสต์ หรือ VDO ที่เราดูกันตลอดทั้งวัน นั่นคือจุดที่จะช่วยให้ออนไลน์เป็นหน้าร้านที่เราสร้างความสนใจให้กับลูกค้า ไม่จำเป็นต้องพูดถึงแค่สินค้า แต่ทำอย่างไรให้สินค้าเราไปอยู่ในชีวิตเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง เขาจะเข้ามาดูเอง

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ช่องทางออนไลน์ | เอก Tososay.com สอนใช้ไอที ออนไลน์ คอมพิวเตอร์ ง่ายๆ คุณเก่งได้วันละ 1 %

5.ช่องทางออนไลน์ ทำให้เราค้นพบลูกค้าที่แท้จริง

สุดท้าย และ ท้ายสุดที่ผมรอเขียนเลยสำหรับข้อนี้ คือ ทั้งหมด 4 ข้อที่พูดถึงมันจะเปล่าประโยชน์มากๆ ถ้าเราไม่เริ่มต้นทำอะไรบนโลกออนไลน์ จริงๆแล้ว เอกไม่ได้บอกว่าออฟไลน์เราต้องทิ้ง หรือไม่ต้องสนใจเลยนะครับ เพียงแต่ว่าช่องทางออนไลน์ มันช่วยให้เราพบลูกค้าที่แท้จริงของเราได้

จากที่เราเคยคิดว่าลูกค้ากลุ่มนี้ จะเป็นกลุ่มที่เราต้องขายสินค้าได้แน่ๆ เขาต้องสนใจสินค้าหรือบริการของเราแน่นอน เครื่องมือออนไลน์เลยจะมีการวัดผล หรือ ทำให้เรารู้คำตอบแบบที่ต้องตะลึงคือ สามารถเก็บข้อมูลว่า ลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชม หรือ สนใจในข้อมูล เนื้อหา ในออนไลน์ของเรานั้นเป็นใคร มาจากไหน อายุเท่าไร สนใจเรื่องอะไร อ่านบทความ หรือดูสินค้านี้กี่นาที

สรุปหัวข้อที่ห้าคือ : สถิติ และข้อมูลที่ลูกค้าเข้ามาในช่องทางออนไลน์ จะถูกนับไว้ด้วยเครื่องมือ ของทุกแพลทฟอร์ม (Facebook , Line , IG , Youtube , Google มีเครื่องมือติดตามว่าใครเข้าเว็บไซต์ เพจ หรือช่องทางออนไลน์ของเราบ้าง)

ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าจะเข้าไปดูข้อมูลประวัติการเข้ามาในแต่ละวัน แต่ละเดือนของลูกค้าเราหรือไม่นะครับ สำคัญมามันคือข้อมูลที่แท้จริงของกลุ่มลูกค้าที่เราอาจไม่เคยรู้ หรือรู้แล้วแต่ไม่ได้นำไปต่อยอด

ถ้าใครที่อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วอยากรู้ว่ามันจะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ เอกอยากบอกเลยว่า ไม่ต้องเชื่อเอกนะครับ ลองมีประสบการณ์ด้วยตัวคุณเองไปด้วยกัน แล้วจะรู้ว่า ทั้งหมด 5 ข้อนี้ มันมีคำตอบให้กับตัวคุณเองอย่างไรบ้าง

เอกขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะครับ ลูกค้าที่แท้จริงของเรา หรือช่องทางออนไลน์จะเป็นจริงได้ ก็ต่อเมื่อเราตัดสินใจลงมือทำไปด้วยกันครับ ทำวันละ 1 % ของสิ่งที่เราเข้าใจ ก็ช่วยเปลี่ยนโอกาสต่างๆในชีวิตเรามากขึ้นจนไปถึง 365% ใน 1 ปี แน่นอนครับ

แล้วทุกคนละ คิดเห็นว่าอย่างไรบ้าง ลองพูดคุยแลกเปลี่ยน กันในกลุ่มเล็กๆของคนที่ตั้งใจเก่งออนไลน์วันละ 1% ได้ที่ลิงก์นี้ Tososay.com 1% (คลิกเข้ากลุ่มได้เลย)

ขอบคุณที่ติดตามและอ่านมาจนจบนะครับ ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมแบ่งปัน และติดตาม เอก Tososay.com เพื่อเป็นประโยชน์ร่วมกันนะครับ พบกันในบทความหน้าครับ

เขียนโดย admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *