ทำอาชีพเสริมออนไลน์ จะซื้อคอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟนดี ในปี 2020

วิธีเลือกซื้อเครื่องมือทำอาชีพเสริมออนไลน์ จะซื้อคอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟนดี ในปี 2020 | Tososay.com สอนใช้ไอที คอมพิวเตอร์ ง่ายๆด้วยตัวเอง

ตั้งแต่ช่วงวิกฤตที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้หลายคนเริ่มหาอาชีพใหม่กันมากขึ้น เครื่องมือที่ใช้ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่สำคัญมาก เลยมีคำถามบ่อยว่า จะทำอาชีพเสริมในออนไลน์ จะใช้คอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟนดี วันนี้โต จะมาเล่าให้ทุกคนฟัง

วิธีเลือกซื้อเครื่องมือทำอาชีพเสริมออนไลน์ จะซื้อคอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟนดี ในปี 2020 | Tososay.com สอนใช้ไอที คอมพิวเตอร์ ง่ายๆด้วยตัวเอง

3 คำถามก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

รูปแบบการใช้งาน
Photo by Vlada Karpovich on Pexels.com

1.เราเดินทางบ่อยไหม หรืออยู่กับที่บ่อยมากกว่ากัน

ใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือ แลปท็อป (บ้านเราเรียกโน้ตบุ้คกันจนชิน)

แน่นอนว่า คำถามนี้สิ่งที่ชี้วัดได้เลยคือ ระยะเวลาในการใช้งาน ซึ่งถ้าเป็นคอมพิวเตอร์เราจะใช้งานระยะยาวได้แบบไม่เมื่อยดวงตา และพื้นที่การทำงานก็ถือว่าเยอะกว่า สะดวกสบายกว่ามากๆ ในการทำงานอย่างเต็มที่ แต่แน่นอน มีจุดแข็งแล้วก็ต้องมีจุดสังเกตุ นั่นก็คือ ความรวดเร็วในการทำงาน ถ้าเปรียบกับสมาร์ทโฟนที่มีแอพพลิเคชั่นหลากหลาย คอมพิวเตอร์อาจทำได้ช้ากว่าในเรื่อง ครบ จบในที่เดียว

ส่วนด้านสมาร์ทโฟน ข้อได้เปรียบของเขาคือ มีทุกอย่างให้ใช้งาน เน้นจบไว รวดเร็ว ทำได้ต่อเนื่อง เพราะไม่ว่าจะทำงานด้านไหน ส่วนมากในปัจจุบันจะมีแอพพลิเคชั่นออกมารองรับกันทุกด้านเลยก็ว่าได้ หรืออย่างบางยี่ห้อบางรุ่นนี่ ต่อเข้ากับจอมอนิเตอร์ หรือ TV ก็กลายเป็นคอมพิวเตอร์ย่อมๆเลยก็ว่าได้ แถมปัจจุบันต่อเมาส์ คีย์บอร์ดไร้สายกันได้อีก ล้ำนะเนี่ย

ส่วนจุดสังเกตุของสมาร์ทโฟนก็คือเรื่องของการใช้งานที่เมื่อยล้าได้ง่ายกว่าการนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์ เพราะสรีระ นิ้ว หลัง คอ ตา เรียกว่าเมื่อยทั้งตัวถ้านั่งจ้องสมาร์ทโฟนทั้งวัน เพื่อแลกกับความสะดวกสบายได้ทุกที่แค่มีเน็ตกับแบตเตอรี่ที่มากพอ

ส่วนตัว แอดมินโต แนะนำว่า จริงๆแล้วอย่างที่บอก ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า ถ้านั่งอยู่กับบ้านเป็นหลัก คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตบ้านที่แรงๆ ยังไงก็สะดวกสบายในหลายๆด้านมากกว่า เพราะพื้นที่จอ และรูปแบบที่รองรับกับการทำงานในคอมพิวเตอร์

แต่ถ้าใครที่พร้อมจะมีทั้งสองอย่างก็ ใช้ทั้งสองอย่างร่วมกันได้เลยครับ อาจจะไม่ต้องรุ่นท็อปทั้งสอง แต่ก็แบ่งงบประมาณ ให้มันสามารถใช้งานร่วมกันอย่างลงตัวได้เช่น ถ่ายรูปบนมือถือ แล้วแชร์ลงคอม ส่วน Line Facebook ทุกวันนี้ ใช้ชื่อบัญชีเดียวกันก็เล่นพร้อมกันได้อย่างสบายๆกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย

ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนทำอะไรบ้าง
Photo by fauxels on Pexels.com

2.เราใช้งานอะไรบ้าง?

คำถามนี้ก็สำคัญมากเพราะหลายทีเราจะดูแต่สเปค ความเร็ว แรง แซงทางโค้ง แต่ไม่ได้มาดูว่า น้ำหนัก ความทนทาน ขนาด การพกพา หรือการใช้งานจริงๆแล้ว มันเหมาะกับเราขนาดไหน เพราะอย่างที่บอก เราจะรู้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อใช้งานจริง แล้วจะตัดสินใจเลือกอย่างไรละ

ถ้าคุณทำงานเกียวกับกราฟิก ให้คุณมองเครื่องที่เน้นเล่นเกมส์ ก็จะรองรับเรื่องนี้ (หรือไม่ก็ไปฝั่ง Apple เลยเขาถนัดการทำอุปกรณ์มาใช้งานด้านนี้มากๆ)

ถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับเอกสาร หรืองานทั่วๆไป ให้คุณมองเครื่องที่น้ำหนักเบา แบตเตอรี่เยอะ และวัสดุแข็งแรงพกพาง่าย เพื่อให้คุณทำงานได้อย่างสบายๆ จะดูหนัง หรือฟังเพลงไปด้วยก็ไม่ต้องกังวลแบตเตอรี่หมด

ถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับตัดต่อ VDO อันนี้ ต้องลองเลือกแบบกราฟิกและเอกสาร มาผสมกัน เขาจะเรียกว่ารุ่น สเตชั่น Station จะไม่หนักไม่เบา ระบายความร้อนได้ดี จอค่อนข้างใหญ่แบบเครื่องเล่นเกมส์ เพื่อรองรับการทำงานของคุณ

ส่วนสมาร์ทโฟน ก็อย่างที่บอก ถ้าไม่ใช่รุ่นเล่นเกมส์เลย ก็แนะนำว่า ให้เป็นฝั่งทางค่ายผลไม้ก็ถือว่าทำออกมารองรับการทำงานที่ไม่หน่วง แม้จะมีให้เลือกไม่หลากหลายรุ่นกว่าแอนดรอยด์หลายๆยี่ห้อ แต่ก็ครบถ้วนดี

งบประมาณและระยะเวลาการใช้งาน
Photo by Pixabay on Pexels.com

3.งบประมาณและระยะเวลาการใช้งาน

เรื่องนี้สำคัญสุดละ ฮ่าๆ เพราะอย่างที่ทุกคนรู้กันดี ของบางชิ้นพอโดนใจเราแล้วสุดท้ายเอ้า! เกินงบ

วิธีเลือกงบประมาณที่เหมาะสม แอดมินโตแนะนำแบบนี้ว่า ให้เราลองดูว่าเรามีงบอยู่เท่าไร เช่นถ้าเรามี 30,000 เราต้องการคอมพิวเตอร์ใช้งาน ให้เราเลือกซื้อรุ่นที่อยู่ราคาประมาณ 22,000-27,000 บาท แล้วจะเหลือไว้ทำไมอีก 3,000-8,000 บาท ?

คำตอบคือจากประสบการณ์ที่เคยขายคอมพิวเตอร์ และแนะนำการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ของแอดมินโต เราจะไม่จบในงบประมาณนี้กับคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ มันจะมีเรื่องของอุปกรณ์เสริม หรือ อัพเกรด ซื้อโปรแกรม ซื้อของมันต้องมีเช่นพัดลมระบายความร้อน คีย์บอร์ดเมาส์ไร้สาย หูฟัง และอื่นๆมาอีกมากมาย

ในฝั่งของสมาร์ทโฟนก็เช่นกัน เรื่องงบประมาณนี้ สำคัญไม่แพ้กันเพราะน้อยมากที่จะจบด้วยงบที่เราตั้งไว้ แบบไม่งอกงบประมาณมาเพิ่ม (อันนี้พูดตรง เพราะเป็นห่วงกับงบประมาณที่ทุกคนตั้งไว้ ส่วนใหญ่เกินงบตลอด 555)

ส่วนระยะเวลาในการใช้งาน ถ้าเราซื้อเครื่องนี้มาแล้วอย่างน้อยใช้งานคุ้ม 1 ปี ก็จะรู้สึกว่า หารเฉลี่ยรายเดือนแล้ว เราก็ซื้อมาได้ไม่แพงมาก ยิ่งรักษาและใช้ได้ระยะยาว ก็จะยิ่งถูกมากขึ้น ลองคำนวณไปด้วยกันได้นะ


และทั้งหมดนี้ สรุปว่าให้เราดูอยู่ 3 เรื่องนะครับ

1.ใช้ที่ไหน เดินทางบ่อยไหม
2.ใช้งานอะไรบ้าง
3.งบประมาณและระยะเวลาใช้งาน

แอดมินโตก็หวังว่าวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกคนก่อนจะไปเลือกซื้อ หรือหาเครื่องมือที่จะมาสร้างรายได้เสริมอาชีพเสริมกันนะครับ ค่อยๆเริ่มต้น และขยายต่อไปในอนาคตก็สบายกระเป๋าไปอีกทางกับเศรษฐกิจและทิศทางในช่วงนี้นะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนในการเริ่มต้นสร้างอาชีพกันนะครับ

ถ้าชื่นชอบบทความนี้แล้ว ช่วยแบ่งปันเพื่อเป็นกำลังใจให้แอดมินโต หรือกดไลค์ กดติดตามแฟนเพจกันได้เพื่อสร้างบทความดีๆเป็นประโยชน์ในทุกๆวันของผมนะครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ

Podcasts Tososay ฟังกันสบายๆได้เลยครับ เนื้อหาเดียวกัน

เขียนโดย admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *