เล่นคอมให้ได้เงิน | Tososay.com สอนไอทีให้คุณเก่งเรื่องไอที ออนไลน์ขึ้น วันละ 1%

5เรื่องต้องรู้ ก่อนจะเล่นคอมให้ได้เงิน ได้จริงหรอ แล้วต้องทำอะไรบ้าง

เล่นคอมให้ได้เงิน | Tososay.com สอนไอทีให้คุณเก่งเรื่องไอที ออนไลน์ขึ้น วันละ 1%
tososay.com

สำหรับใครที่ตั้งใจว่าไหนๆช่วงนี้ก็กำลังอยากหาอาชีพเสริม รายได้เสริม โดยเฉพาะจากการเล่นคอม หรือเล่นมือถือ วันนี้ลองมาทำความเข้าใจกันอีกมุมก่อนจะเชื่อว่า เล่นคอมแล้วได้เงินจริงๆ รับรองว่าอ่านจบแล้วเห็นภาพลงมือเริ่มต้นได้เลย

หัวข้อสำคัญในเรื่องนี้
1.เล่นคอมให้ได้เงินมีอยู่กี่แบบบ้าง

2.ทำไมคนถึงยอมจ่ายเงินให้กับเรา

3.ใครที่จะมาทำให้เราเกิดรายได้ หรือโอกาสที่มาจากการเล่นคอม

4.เราจะเริ่มต้นได้จากช่องทางไหนบ้าง

5.ต้องเตรียมตัวอย่างไรที่จะเล่นคอมให้ได้เงิน

young woman surfing laptop in kitchen
Photo by Ekaterina Bolovtsova on Pexels.com

1.เล่นคอมให้ได้เงินมีอยู่กี่แบบบ้าง

ต้องบอกก่อนเลยว่าการเล่นคอมให้ได้เงิน จริงๆมีอยู่หลายแบบมาก แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงให้แคบลงกันอีกซักหน่อยแล้วพอเวลาผ่านไปหลังจากที่เพื่อนๆได้เข้าใจมากขึ้น โตแนะนำว่าเราค่อยต่อยอดหรือ สร้างรูปแบบใหม่ๆกันขึ้นมาก็ได้นะครับ

แบบแรกคือ การทำให้เป็นระบบ หรือสร้างให้เป็นธุรกิจ เล็กๆก่อน ภาษาแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ SME ในครัวเรือน เช่น ขายของออนไลน์ ทำธุรกิจบริการเล็กๆเช่นรับซ่อมคอมพิวเตอร์ รับซ่อมมือถือ หรือจะเป็นรับตัดต่อวีดิโอ รับถ่ายภาพ ก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่าถ้าสินค้าและบริการตอบโจทย์เมื่อไร ก็มีลูกค้าได้ทันทีเลย

แบบที่สองคือ ทำให้เป็นตัวตน ซึ่งในแบบนี้เราจะเห็นกันมากมายเลย บางคนเริ่มจากการไลฟ์ขายของ หรือ การสร้างเนื้อหาที่ช่วยคนในแต่ละด้าน หรือทำ tiktok ขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ ให้เสียงหัวเราะ และแนวทางการเต้น การออกกำลังกาย อะไรก็ว่ากันไปนะครับ จริงๆในแบบนี้จะเน้นสร้างเนื้อหาเป็นหลัก แล้วให้มีคนติดตามเยอะๆ

แบบที่สาม รับจ้าง เราคงเคยเห็นกันแบบนี้เยอะมาก เช่น รับพิมพ์งาน หรือ รับแปลเอกสาร รับประกาศลงเว็บบอร์ดต่างๆ หรือรับตรวจคำผิด งานรับจ้างจะมีรูปแบบชัดเจน ตามชั่วโมงการทำงาน ซึ่งอันนี้ถ้าเราถนัดเรื่องอะไรก็เริ่มเรื่องนั้นจากตลาดงานต่างๆได้เลยเช่น ใน กลุ่ม Facebook ก็จะมีหาจ้างคนทำงานบนคอมพิวเตอร์กันอยู่ (ดูดีๆนะ บางงานเขาให้เราไปขายของแบบไม่ชัดเจน ซ฿่งไม่ใช่เรื่องแปลก แต่มันไม่ชัดเจนทำให้เราเข้าใจผิดได้)

pexels-photo-2068975.jpeg
Photo by Alexander Mils on Pexels.com

2.ทำไมคนถึงยอมจ่ายเงินให้กับเรา

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันอย่างมากว่า ทำไมเขาต้องมาจ่ายเงินให้กับเรา แต่ถ้าย้อนกลับไปดูดีๆในข้อที่ 1 โตจะเล่าให้ฟังแล้วว่า ทุกอย่างทั้งสามประเภท ถ้ามีคนสร้างประโยชน์ ก็จะมีคนได้ประโยชน์

เหมือนกับของเว็บนี้ที่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคนที่อยากเก่งไอทีขึ้นวันละเรื่อง และทำให้ไอทีเป็นเรื่องง่าย ก็จะมีบทความที่สอนเทคนิค หรือนำมาเล่าให้เข้าใจในหัวข้อต่างๆที่ไปหยิบยกปัญหาจากที่คนค้นหากันใน Google มาตอบ

ซึ่งคนที่จ่ายเงินให้กับเราเขายอมจ่ายเพราะอยากให้สินค้าหรือบริการของเขา มาแสดง เรียกง่ายๆว่า คนอ่านเห็นป้ายเขา แล้วสนใจสินค้านั้น โตก็จะได้ค่าแนะนำสินค้าตามที่คนอ่านสนใจ ไม่ได้เป็นการยัดเยียด (Google Ads โฆษณาตามความสนใจของคนอ่าน)

หรือบางป้ายก็จะเป็นสปอนเซอร์มาสนับสนุน เหมือนเวลาเราไปดูรายการทีวี แล้วมีป้ายสินค้า ที่ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหารายการเลยขึ้นมาแสดงนั่นแหละครับ

สรุปคือ

ถ้าคุณจะเล่นคอมให้ได้เงินแบบรับทำระบบ(แบบแรก) หรือ สร้างระบบอะไรขึ้นมาให้คนใช้งาน ผ่านคอมพิวเตอร์เช่น บริการจองร้านอาหาร บริการซ่อมรถยนต์ : รายได้หรือเงินที่เราจะได้ก็จะมาจากการขายสินค้าและบริการนั้นเป็นหลัก

ถ้าคุณเลือกที่จะ เล่นคอมให้ได้เงินแบบสร้างตัวตนแล้วมีคนมาเป็นสปอนเซอร์ (แบบที่สอง) ก็จะทำให้คุณมีรายได้จากปริมาณคนเยี่ยมชมเนื้อหาของคุณ โดยจะมีสปอนเซอร์เข้ามาติดต่อ หรือ เราไปติดต่อเขาเองโดยตรงก็ได้ ให้เขารู้ว่า เรามีใครบ้างที่ติดตาม และแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน ถ้าสินค้าหรือบริการของเขา สามารถตอบโจทย์ผู้ชมของเราได้ ก็จะสร้างรายได้ให้กับเรา

สุดท้าย เล่นคอมให้ได้เงินแบบ รับจ้าง เป็นงานๆ ก็จะอยู่ที่ว่า ต่อวันเราทำได้มากน้อยขนาดไหน มีคนใช้บริการเราต่อเนื่องไหม เราต้องหางานให้ได้สม่ำเสมอ ก็จะมีคนมาจ้างงานเราเป็นประจำ

เมื่อมีคนเข้ามาเป็นลูกค้า หรือ คนจำนวนมากๆ ก็จะเกิดช่องทางการสร้างรายได้ การค้าขาย อยู่เสมอ ไม่ว่าทางตรงเช่น ประกาศขาย ให้บริการ หรือ จะเป็นการสปอนเซอร์โฆษณาเข้ามาคั่น จากผู้สนับสนุน (ได้ประโยชน์กันทุกคน)

(เสริมนิดนึงคือ ถ้าเราเป็นเจ้าของพื้นที่ควร คัดเลือกผู้สนับสนุนด้วยว่าสินค้า เข้ากับผู้อ่านหรือผู้ติดตามไหม)

photo of woman lying on bed while using laptop
Photo by Elijah O’Donnell on Pexels.com

3.ใครที่จะมาทำให้เราเกิดรายได้ หรือโอกาสที่มาจากการเล่นคอม

แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆเลยนะครับ

กลุ่มแรกคือ ผู้ชมครับ
ผู้ที่เข้ามาอ่าน มาชม เป็นคนสำคัญมากที่จะสนับสนุนเราผ่านทางการเข้าไปใช้บริการที่เขาพบเห็นบนเนื้อหาของเรา หรือติดตามเรา ซื้อสินค้า หรือเป็นคนสนับสนุนเราเองเลย (Donate) แบบที่นักเล่นเกมส์แคสเตอร์ หรือ ดารา ได้รับรายได้กัน ซื้อของที่ระลึก ฯลฯ กดดาวสนับสนุน

กลุ่มที่สองคือ ผู้สนับสนุน
กลุ่มนี้ ส่วนมากเขาจะต้องรู้ก่อนว่า สิ่งที่เรากำลังทำ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา สินค้า บริการ หรือระบบ เราทำเพื่ออะไร ให้กับใคร ถ้าเขาเห็นว่ามันเกิดโอกาส หรือสร้างรายได้ๆรวมกัน เขาก็จะร่วมลงทุน สนับสนุนด้วย ก็เหมือนกับว่า ถ้าเรามาร้องเพลงให้คนดู จนมีคนติดตามมากมาย จนคนฟังจะสังเกตุเห็นป้ายโฆษณาสินค้า ผู้สนับสนุนก็จะเกิดโอกาสการขายของนั่นเองครับ

เลยเป็นที่มาว่า ถ้าวันนี้ไม่มีผู้ชม เท่ากับว่า เราก็ต้องสนับสนุนตัวเราเอง (อันนี้อาจจะไม่ใช่จุดที่ทุกคนต้องการ เพราะเราอยากสร้างรายได้จากการเล่นคอม )

apps blur button close up
Photo by Pixabay on Pexels.com

4.เราจะเริ่มต้นได้จากช่องทางไหนบ้าง

มาถึงหัวข้อนี้แล้ว ใครเข้าใจ 3 หัวข้อที่ผ่านมาอย่างไรบ้าง โตเชื่อว่าอาจมีหลายคนยัง งงๆอยู่บ้าง ไม่ต้องแปลกใจนะครับ มันจะเข้าใจทั้งหมดได้ก็ตั้งแต่ข้อที่ 4 นี่แหละ เพราะจะเริ่มลงมือทำละ

ขอยกจากทั้ง 3 ประเภทจากข้อแรกมาชี้เส้นทางให้นะครับ เน้นทางออนไลน์เป็นหลักนะ

man pointing laptop computer
Photo by LinkedIn Sales Navigator on Pexels.com


แบบแรก สร้างระบบ หรือบริการสินค้า ใช้ช่องทางไหนสร้างรายได้ หรือเกิดเงินได้บ้างจากการเล่นคอม ?

1.เปิด Facebook Fanpage แล้วเขียนรายละเอียดสินค้า บริการ ราคา ระยะเวลา ให้ชัดเจน รวมถึงเสียงตอบรับของลูกค้าที่มาใช้บริการ คุณก็จะเริ่มมีโอกาสขยายฐานจากช่องทางนี้แล้ว และเมื่อจะต่อยอดก็ค่อยไปยัง tiktok หรือ youtube IG Line ก็ว่ากันไป ขึ้นอยู่กับว่า คุณถนัดเครื่องมือไหน และลูกค้าของคุณ เล่นแอพอะไรกันเป็นหลัก

2.ใช้ Facebook หรือ Line ลงโพสต์เกี่ยวกับ สินค้า หรือบริการของคุณในทุกๆวัน อย่างน้อยถ้าจะแชร์อย่างอื่นก็ลองหาอะไรที่เกี่ยวข้องมาแชร์ เช่น เรามีบริการรับซ่อมมอเตอร์ไซค์ หรือขายเสื้อผ้า เราก็ลองหาวิธีการแต่งตัว หรือ สถานที่ท่องเที่ยว มาแชร์บ้าง ให้มันเกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา ไม่ก็ เป็นYoutube แข่งรถมอเตอรไซค์ ท่องเที่ยวโดยใช้มอเตอร์ไซค์ ก็ว่ากันไป (ไม่แนะนำให้แชร์แค่ สินค้าและบริการนะ คนชอบซื้อ ไม่ชอบถูกขาย จริงไหมครับ มองในมุมเราดู)

food pizza woman beautiful
Photo by Daria Shevtsova on Pexels.com

แบบที่สอง ทำให้เป็นตัวตน หรือเป็น เน็ตไอดอล เป็น influencer ใช้ช่องทางไหนสร้างรายได้ หรือเกิดเงินได้บ้างจากการเล่นคอม ?

สำหรับแบบที่สองถ้าจะให้เกิดรายได้ จะทำคล้ายแบบแรกก็ได้นะ โดยการโพสต์เนื้อหาของเราอย่างสม่ำเสมอ ทีนี้ในแบบที่สองจะมีความชัดเจนลงมาไปพร้อมกับการใช้เครื่องมือ ช่องทางอื่นด้วยเช่น ไปร่วม แคมเปญ ไปร่วมกิจกรรม ไปปรากฏต่อกลุ่มอื่นๆบ้างที่เกี่ยวข้อง

เช่น ถ้าเราอยากเป็นเน็ตไอดอลด้านการเล่นเกม์ ก็ไปพูดคุย แชร์เนื้อหาของเรากับกลุ่มคนเล่นเกมส์ใน Facebook หรือทำคลิปขึ้นมาผ่าน Youtube Tiktok IG Line บางคนก็ไลฟ์ให้ดูในตอนเล่นเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าง่ายและไวสุดก็คงเป็นบนเฟสบุ้คเรานี่แหละครับ

woman working at home with her laptop
Photo by Vlada Karpovich on Pexels.com

แบบที่สาม รับจ้าง จะ ใช้ช่องทางไหนสร้างรายได้ หรือเกิดเงินได้บ้างจากการเล่นคอม ?

ถ้าเราจะเล่นคอมในแบบรับจ้าง ในปัจจุบัน มีตลาดงานที่กว้างขึ้นมากเลยนะ บางคนอยากจะเป็นฟรีแลนซ์ก็ ลองไปสมัครและลงรายละเอียดงานผ่านทาง Fastwork.co ก็จะช่วยให้มีแหล่งและระบบการทำงานที่ชัดเจนด้วย หรือประกาศตามเว็บสมัครงาน หรือกลุ่มหาคนทำงานใน Facebook ดูก็ได้

สำหรับแบบที่สาม โตอยากแนะนำเพิ่มเติมคือ ระหว่างรับจ้างงานต่างๆ ถ้าคุณค่อยๆสร้างให้มันเกิดตัวตนชัดเจน ในอนาคตก็จะเกิดเป็น ระบบธุรกิจของคุณเอง เหมือนกับว่า คุณรับจ้างคนเดียวตอนแรก > คุณสร้างยี่ห้อของคุณเองจนลูกค้าใช้บริการตลอด ติดตามคุณเสมอ > คุณก็จะไปสู่การมีทีมงาน พนักงาน และหุ้นส่วนได้


สิ่งสำคัญของทั้งสามแบบมันเลยจะเป็นเรื่องของการเติบโตเพื่อต่อยอด และความชัดเจนในการทำงาน (ดูจริงจังขึ้นมาทันที) ทุกคนทำได้ครับ ทีนี้เราจะมาดูกันในข้อสุดท้ายที่สำคัญมากๆ

man wearing black and white stripe shirt looking at white printer papers on the wall
Photo by Startup Stock Photos on Pexels.com

5.ต้องเตรียมตัวอย่างไรที่จะเล่นคอมให้ได้เงิน

นี่แหละใครอ่านทุกข้อแล้วมาอ่านข้อนี้ อย่างที่บอก ลงมือทำได้เลย เพราะถ้าเราไม่เข้าใจทั้ง 4 เรื่อง และหาคำตอบให้กับตัวเราเอง ก็จะกลายเป็นว่า เราทำตามคนอื่นโดยที่เขาก็ไม่ได้มาบอกเราทั้งหมด ซึ่งมันเป็นปกติอยู่แล้วครับ แต่มันมีทางออกนะ

ทางออกคือเราต้องเตรียมตัวตอบให้ได้กับคำถามนี้ 5 W 1H
1. (What) เราจะทำอะไร? : เช่น เราจะเล่นคอมในเรื่องการทำขนมให้คนอื่นรู้ว่า มันมีสูตรทำขนมอะไรบ้าง

2. (Who) ใครจะดูเรา? : คนที่ต้องการฝึกทำขนม หรือคนที่ทำขนมเป็นอยู่แล้ว อยากหามุมมองการทำขนมในแบบคนอื่นๆบ้าง

3. (Where) ช่องทางไหนที่เราจะทำให้คนมารู้จัก หรือใช้บริการ? : วันนี้เราเล่นอะไรเป็น เช่น เราเล่นเฟสบุ้คได้ เราใช้ช่องทางนี้แหละครับ แล้วค่อยๆขยายไปต่อ หรือบางคน ชั้นชอบเล่น Line IG ก็สามารถทำได้เช่นกัน

4. (When) เมื่อไหร่ที่เราจะลงมือทำ? : การให้กำหนดการสำหรับตัวเราเองสำคัญมาก เพราะปัญหาของเราส่วนมากคือ คำว่า ยังไม่พร้อม หรือ ยังไม่มั่นใจ ซึ่งพูดจริงๆนะ ถ้าเราพร้อม เราคงไม่มาเจอกันในบทความนี้ โตเลยอยากสนับสนุนให้ทุกคนลงมือทำจากเล็กๆดูก่อน ไปด้วยกัน ภายใน 3 วัน จะได้ไม่รู้สึกว่ามันนาน

5.(Why) ทำทำไม นี่คือคำถามที่สุดจะสำคัญ? : มันเป็นคำถามให้กำลังใจเลยนะ เชื่อไหม เพราะว่าเมื่อเราทำเสร็จแล้วเราได้เงินแล้ว หรือ เราได้ลงมือทำแล้ว ตามที่ตั้งใจ ปรากฏว่า อยู่ดีๆเราเบื่อขึ้นมาสะงั้น เราก็ไม่อยากทำ อยากเลิกทำ

คำถามนี้จะช่วยเตือนสติให้กับเราได้ว่า นอกจากได้เงินแล้ว ได้ผู้ติดตามแล้ว เราทำมันไปเพื่ออะไร ลองเขียนมันออกมาเป็นข้อๆครับ เช่น 1. เราทำเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายพ่อแม่ ครอบครัว 2.เราทำเพื่อสร้างความภูมิใจในสิ่งที่เราสนใจ 3.เราทำเพราะอยากให้มีช่องทางสำหรับรายได้ของตัวเราเองมากกว่า 1 ช่องทาง

6.(How) อันนี้ก็พีคไปอีกคำถามนึงนะครับ เพราะว่าหลายคนในใจตอบว่า เราเข้าใจแหละที่พูดมา หรือเราไม่เข้าใจเลย แต่อยากลงมือทำละ จะต้องทำอย่างไร

ผมให้ 4 ขั้นตอนที่จะใช้ได้จริง ถ้าได้ลองเอาไปใช้กันดูแบบนี้ละกัน

  1. ขั้นตอนแรก หาคนที่จะทำให้เราดู (ครูคนแรกในเรื่องนั้นๆ) คนสอนในออนไลน์ทุกวันนี้เยอะครับ เราหาจาก google หรือ youtube ก็ได้ เช่น วิธีปะยาง หรือ วิธีการซ่อมคอม วิธีสร้างตัวตน วิธีทำธุรกิจ พอเราเจอแล้วก็ดูว่า เราชอบวิธีการสอนไหม เนื้อหาเข้าใจไหม ซึ่งจะนำเราไปขั้นตอนที่ 2
  2. ขั้นตอนที่สอง เราลองทำตามที่เขาสอนดูไปพร้อมกับที่เราดูเขา ขั้นตอนนี้ว่าง่ายๆคือ พอเราดูไปรอบนึงแล้ว ทีนี้ก็ลองมาลงมือทำดูบ้าง หรือใครยังไม่อยากลงมือทำเต็มตัว ลองพูดตามในแต่ละขั้นตอนที่เราเรียนมาก่อนก็ได้ ว่าเราเข้าใจมันมากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการ ร้องเพลง หรือ สอนออกกำลังกาย การเล่นเกมส์ การทำธุรกิจ(ถ้าเราเล่าให้คนอื่นฟังได้ มันคือจุดเริ่มต้นที่ดี ในสิ่งที่เราจะทำ)
  3. ขั้นตอนที่สาม ลงมือทำเลยครับ ขั้นตอนนี้ ถ้ามาถึงตรงนี้แล้ว ไม่มีใครเห็นด้วย หรือมีคนเห็นด้วย แต่ยังไม่เข้าใจในสิ่งที่เราทำ เราก็ทำมันออกมาให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน แล้วค่อยเอาไปให้คนที่เรารู้จักและไม่รู้จักได้ดูกัน
  4. ขั้นตอนสุดท้าย เราสอนคนอื่นทำในสิ่งที่เราทำ นี่จะเป็นตัววัดผลลัพธ์เลยว่า ถ้าเราเข้าใจจริงๆในสิ่งที่เราทำ อย่างน้อยการสอน การเล่า การถ่ายทอด มันจะออกมาจากประสบการณ์ของ เรา ซึ่งการสอนไม่ใช่รูปแบบยืนหน้าห้องเรียน แล้วอธิบาย เป็นภาษาแบบครู เพราะจริงๆทุกคนเล่าให้คนอื่นฟังได้อยู่แล้ว นั่นแหละความหมายของคำว่าเริ่มสอน เพื่อให้เรารู้ตัวเราเองว่า เราเข้าใจมันขนาดไหน

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับการเล่นคอมยังไงให้ได้เงิน หรือสร้างโอกาสให้กับเราผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน โตเชื่อว่าหลายๆคนคงเห็นภาพอะไรบางอย่าง กันไม่มากก็น้อยนะครับ หากอ่านดูแล้วมีข้อสงสัย อยากแลกเปลี่ยนหรือมีความคิดเห็นแตกต่างก็ลองแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนกันเข้ามาได้นะ เชื่อว่าเมื่อเราเริ่มต้นอะไรซักอย่างนึงแล้ว มันจะมีโอกาสอยู่รอบๆตัวเราเสมอนี่แหละครับ